Tiêu điểm
Thứ 2, 22/04/2024 06:34

Tin tức

Kiểm tra tổng thể các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: 22-05-2021 | 16:34:29

(BDO) Sáng 22-5, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Bình Dương do đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh, làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở khu vực bỏ phiếu số 8, phường Phú Cường, khu vực bỏ phiếu số 3, phường Phú Thọ và khu vực bỏ phiếu số 4, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở TP.Thủ Dầu Một. Ảnh: Quốc Chiến

Theo báo cáo, đến thời điểm này các khu vực bỏ phiếu đều đã niêm yết đầy đủ danh sách cử tri, danh sách, tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Việc trang trí khánh tiết, chuẩn bị hòm phiếu, con dấu cũng như các phương tiện phục vụ bầu cử đã được thực hiện xong, bảo đảm yêu cầu. Địa điểm bỏ phiếu bảo đảm đủ diện tích, thoáng mát và tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri đến bỏ phiếu. Công tác bảo đảm về y tế được địa phương chú trọng.

Theo thống kê, TP.Thủ Dầu Một có 229.180 cử tri, trong đó cử tri thường trú là 163.506 cử tri, cử tri đặc thù (gồm cử tri của 21 đơn vị lực lượng vũ trang đang trú đóng trên địa bàn) là 5.058 cử tri. Cấp thành phố ấn định 12 đơn vị bầu cử, cấp phường ấn định 109 đơn vị bầu cử. Các phường đã chọn và bố trí 136 địa điểm bỏ phiếu cho từng khu vực bỏ phiếu, đồng thời có dự kiến thêm 136 địa điểm bỏ phiếu dự phòng trong trường hợp xảy ra dịch bệnh Covid-19.

*  Sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh do đồng chí Trần Văn Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở khu vực bỏ phiếu số 6, phường Tân Phước Khánh và khu vực bỏ phiếu số 4, phường Uyên Hưng, TX.Tân Uyên. 
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở TX.Tân Uyên. Ảnh: Quốc Chiến

Đến thời điểm này, TX.Tân Uyên có 293.177 cử tri. Cơ sở vật chất phục vụ bầu cử được địa phương bảo đảm tốt. Ủy ban Bầu cử thị xã đã nhận 279 con dấu, 334 thùng phiếu và đã cấp cho các xã, phường; cùng với đó đã trang bị máy tính bảo đảm phục vụ tốt cho công tác nhập liệu ngày bầu cử. Về công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thị xã thực hiện quyết liệt với các phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

* Tiếp đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực bỏ phiếu số 2 và số 5, xã Đất Cuốc, khu vực bỏ phiếu số 1 và số 4, xã Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên. 

Báo cáo cho biết, huyện Bắc Tân Uyên có gần 74.900 nhân khẩu, với 58.316 cử tri; trong đó cử tri thường trú có 39.870 cử tri, cử tri tạm trú có 18.446 cử tri. Đến nay, huyện đã thành lập 8 ban bầu cử với 67 tổ bầu cử cấp huyện, 64 ban bầu cử với 67 khu vực bỏ phiếu cấp xã; trong đó ấn định 8 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện, bầu 30 đại biểu và 64 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, bầu 257 đại biểu. 

Bên cạnh đó, huyện đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử 23-5. Công tác bảo đảm an ninh trật tự và phương án phòng, chống dịch bệnh Covid -19 cũng được địa phương chuẩn bị chu đáo.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Trần Văn Nam đã đề nghị các địa phương làm thật tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác bảo đảm an ninh trật tự… Đồng chí cũng lưu ý các địa phương sắp xếp hợp lý hơn bàn phát phiếu, phòng viết phiếu và bàn đóng dấu; đặc biệt là việc thực hiện 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, phân luồng dự phòng cho những cử tri có nhiệt độ cao.

 * Tại huyện Phú Giáo, đoàn đã kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 5, xã Tam Lập, khu vực bỏ phiếu số 2, xã Tân Hiệp.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Tam Lập, huyện Phú Giáo. Ảnh: Quốc Chiến

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo. Ảnh: Quốc Chiến

Theo báo cáo, huyện Phú Giáo có 75.510 cử tri (tính đến ngày 29-4-2021), trong đó có 35.573 cử tri nữ. Toàn huyện có 94 khu vực bỏ phiếu. Các đơn vị liên quan đã xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch, phương án nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo đảm công tác phòng chống cháy nổ, dịch bệnh Covid-19 trong ngày bầu cử tại những khu vực, địa điểm bầu cử trong toàn huyện. Các khu vực bỏ phiếu được trang trí trang trọng, đúng luật. 

* Tại huyện Bàu Bàng, đoàn đã kiểm tra khu vực bầu cử số 4, 5, xã Trừ Văn Thố, khu vực bỏ phiếu số 5, xã Cây Trường. Đoàn yêu cầu các khu vực bầu cử cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giữ khoảng cách an toàn; bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực phòng chống dịch theo đúng quy trình khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng. Ảnh: Quốc Chiến

 * Tại huyện Dầu Tiếng, đoàn đã kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 4, 5, xã An Lập.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng. Ảnh: Quốc Chiến

Theo đánh giá, các điểm bầu cử đã bố trí những điều kiện cần thiết nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho cử tri đến bầu cử, nhất là yêu cầu khử khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống phát sinh, bất ngờ đã được xây dựng, tập luyện để sẵn sáng triển khai với tinh thần hết sức chủ động, sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử.

* Tại TX.Bến Cát, đoàn đã kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 1, xã An Điền, khu vực bỏ phiếu số 5, xã Phú An.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã An Điền, TX.Bến Cát. Ảnh: Quốc Chiến

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu ở xã Phú An, TX.Bến Cát. Ảnh: Quốc Chiến

TX.Bến Cát có 229.392 cử tri, với 91 khu vực bỏ phiếu. Thị xã đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết về địa điểm bầu cử, phòng chống dịch Covid-19, an ninh trật tự... để bảo đảm công tác bầu cử trên địa bàn diễn ra thành công tốt đẹp.

Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Trần Văn Nam đánh giá cao việc chuẩn bị công tác bầu cử của các địa phương, nhất là địa điểm bỏ phiếu bầu cử được bày trí trang trọng, đúng quy định, đầy đủ dụng cụ cần thiết để cử tri đến bỏ phiếu; công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa điểm bầu cử được thực hiện chu đáo, đã bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực phòng chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, có buồng bỏ phiếu, hòm phiếu và sắp xếp lối đi riêng… Đồng chí cũng yêu cầu các tổ bầu cử cần chú ý hơn đến cử tri có biểu hiện ho, sốt khi đến bầu cử, không nên bố trí nhiều bàn ghế trong khu vực bầu cử để tạo không gian, khoảng trống thông thoáng....

 * Tối 22-5, tại TP.Thuận An, đoàn đã kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 2, phường Lái Thiêu và khu vực bỏ phiếu số 8, phường Vĩnh Phú. Đây là 2 địa điểm bỏ phiếu mượn trụ sở của doanh nghiệp.

Báo cáo cho biết, TP.Thuận An có 404.615 cử tri. UBND thành phố đã ban hành quyết định 208 khu vực bầu cử. Thành phố đã chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất cho bầu cử; khu vực bỏ phiếu được trang trí khang trang, hợp lý. Thành phố bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cử tri đến bầu cử, nhất là yêu cầu khử khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

* Tối cùng ngày, tại TP.Dĩ An, đoàn đã đi kiểm tra khu vực bỏ phiếu số 17, 18, 19, 20 và 21, phường Dĩ An.

Theo thống kê, toàn TP.Dĩ An có 493.291 nhân khẩu, trong đó thường trú 168.666 người, tạm trú 324.625 người. UBND thành phố đã thành lập 182 khu vực bỏ phiếu. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của thành phố đã hoàn tất; khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị chu đáo, trang trí trang nghiêm, đặc biệt là bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại các khu vực bỏ phiếu đoàn đến kiểm tra, đồng chí Trần Văn Nam cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bảo đảm an toàn cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu phải được đặc biệt chú trọng. Khu vực bỏ phiếu phải bố trí hai lối vào, ra để bảo đảm di chuyển một chiều; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn đối với phòng họp, khu vệ sinh, trang thiết bị, đồ vật..; bố trí lối đi riêng, buồng gạch phiếu, thùng phiếu riêng trong tình huống phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để dự phòng tình huống xấu nhất.

Thu Thảo