Tiêu điểm
, 22/05/2024 15:35

Tin tức

Doanh nghiệp không tăng ca để người lao động đi bầu cử

Cập nhật: 21-05-2021 | 18:08:17

(BDO) Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chủ động kế hoạch sản xuất hợp lý để không tăng ca vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (ngày 23-5), góp phần tạo điều kiện cho người lao động thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình.

Người lao động Công ty TNHH giày Thông Dụng tham gia Cuộc thi tìm hiểu pháp luật bầu cử online do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không tổ chức tăng ca vào ngày bầu cử để người lao động đi bầu cử

Người lao động sẵn sàng đi bầu cử

Những ngày qua, tại Công ty TNHH giày Thông Dụng (TP.Thuận An), chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, có hơn 7.000 người lao động đang làm việc. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, bằng nhiều hình thức thông tin đa dạng về cuộc bầu cử tại doanh nghiệp, người lao động ở đây phấn khởi đón chờ ngày đi bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. 

Chị Nguyễn Thị Hoa, công nhân công ty, cho biết: “Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi sáng chủ nhật cuối tuần này (23-5) để đi bầu cử. Tôi sẽ tuân thủ nghiêm những qui định phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu, như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào khu vực bỏ phiếu. Tôi sẽ cân nhắc lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đủ tiêu chuẩn xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để bầu làm ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. 

Ông Tsai Pu Chuo, Giám đốc Công ty TNHH giày Thông Dụng, nói: “Qua thông tin từ Công đoàn cơ sở, tôi được biết ngày 23-5 tới đây là ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do vậy, ngay từ đầu quí II-2021, ban giám đốc công ty đã có sắp xếp kế hoạch sản xuất tránh không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật 23-5, để tạo điều kiện cho người lao động đang làm việc tại công ty thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử”. 

Ông Lin Kuan Cheng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Primacy (Khu công nghiệp Mỹ Phước I), chuyên sản xuất may mặc thời trang xuất khẩu, cho hay dù đang trong thời gian cao điểm sản xuất phải hoàn thành kịp đơn hàng giao cho khách nhưng công ty đã quyết định không tổ chức tăng ca vào ngày bầu cử 23-5 để người lao động có thời gian đi bầu cử, hoàn thành nhiệm tốt nhiệm vụ của một công dân. 

Tại Công ty TNHH Yazaki EDS VN (TP.Dĩ An), chuyên sản xuất các hệ thống dây điện xe ô tô, có gần 7.000 người lao đang làm việc. Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Trưởng phòng Kế hoạch sản xuất công ty, cho biết công ty đang vào mùa sản xuất, có rất nhiều đơn hàng. Nên thời gian gần đây, công ty thường xuyên tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật để kịp hoàn thành các đơn hàng giao cho khách hàng đúng thời hạn. 

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin và hiểu được tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp khóa mới, ban giám đốc công ty đã chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất không tổ chức tăng ca sản xuất vào ngày chủ nhật 23-5 để tạo điều kiện cho người lao động thực hiện tốt nghĩa vụ của cử tri.

Chủ động thông tin cho doanh nghiệp

Để giúp người lao động hiểu rõ quyền và nghĩa vụ công dân và doanh nghiệp hiểu biết ý nghĩa, tầm quan trọng về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương các cấp nhiệm kỳ 2021-2020, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền trong công nhân bằng nhiều hình thức, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương còn tăng cường thông tin đến chủ doanh nghiệp, từ đó chủ động sắp xếp thời gian sản xuất hợp lý không tăng ca vào ngày diễn ra bầu cử chủ nhật 23-5. 

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (KCN VSIP), cho biết ngay từ đầu tháng 4-2021 Công đoàn KCN VSIP đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp tập trung tuyên truyền bầu cử trong đoàn viên, người lao động để hiểu và thực hiện tốt quyền của cử tri; đồng thời thông tin kịp thời về nội dung cũng như ngày diễn ra bầu cử để chủ doanh nghiệp biết chủ động có kế hoạch sản xuất hợp lý. Cho đến ngày 20-5, các doanh nghiệp trong KCN VSIP có tổ chức công đoàn cơ sở đều không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật 23-5 để người lao động thực hiện tốt quyền của cử tri. 

Theo ông Trương Văn Phỉ, Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp Bến Cát, qua thông tin tuyên truyền kịp thời từ đơn vị, đặc biệt từ các công đoàn cơ sở tới doanh nghiệp, đến nay các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở TX.Bến Cát có tổ chức công đoàn đều không tổ chức tăng ca vào ngày  chủ nhật 23-5. 

Theo thống kê từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 20-5, toàn tỉnh có 3.150 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật 23-5, với tổng số hơn 850.000 người lao động. Qua đó góp phần bảo đảm quyền và nghĩa vụ công dân đối với người lao động. 

Với đặc thù là tỉnh phát triển công nghiệp, hiện Bình Dương có hơn 1,2 triệu người lao động đang sinh sống và làm việc trên địa bàn, trong đó người lao động ngoài tỉnh chiếm tỉ lệ hơn 80% . Chính vì vậy, việc doanh nghiệp không tổ chức tăng ca vào ngày bầu cử sẽ góp phần tạo điều kiện cho người lao động hoàn thành tốt nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở các địa phương khác trên trong tỉnh, việc thông tin cho chủ doanh nghiệp về ngày diễn ra bầu cử cũng được chính quyền, các cấp, các ngành, đoàn thể địa phương chú trọng. Như huyện Bắc Tân Uyên, đã vận động 100% doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cam kết không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật 23-5…

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đi bầu cử, Ủy ban Bầu tử tỉnh đã có Công văn số 106/UBBC-CV gửi Ban giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đề nghị không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật 23-5; đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho người lao động về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, về nguyên tắc, thể lệ, nội quy phòng bỏ phiếu, mạn đàm danh sách người ứng cử, ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, đặc biệt là công tác phòng chống, ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động trong cuộc bầu cử (Đàm Thanh).

Đỗ Trọng

  Từ khóa bầu cử