Tiêu điểm
, 22/05/2024 14:17

Tin tức

Cử tri trẻ hướng về ngày hội non sông

Cập nhật: 21-05-2021 | 18:53:30

(BDO) Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã đến rất gần, ngày 23 - 5 hàng triệu cử tri cả nước sẽ đi làm nghĩa vụ công dân của mình. Trong đó, có nhiều cảm xúc nhất có lẽ là những cử tri trẻ lần đầu tiên được đi bầu cử.

Vinh dự và tự hào

Năm nay, em Trần Thị Ngọc Trâm, học sinh Trường THPT Trần Văn Ơn (TP.Thuận An) vừa tròn 18 tuổi. Đây sẽ là lần đầu tiên em được cầm lá phiếu trên tay để đi bầu cử, chọn ra những đại biểu xứng đáng. 

Để hiểu rõ hơn về ngày hội lớn của đất nước, ngoài giờ học em tranh thủ tìm hiểu thêm thông tin trên báo, đài và vào văn phòng khu phố để xem danh sách những người ứng cử, đọc kỹ những thông tin trong bảng tiểu sử tóm tắt của người ứng cử để đến ngày 23 – 5 có thể lựa chọn được người tiêu biểu nhất bầu làm ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp khóa mới.  

“Lần đầu tiên được tham gia bầu cử cảm giác của em thật vinh dự và tự hào, vì đây là sự kiện đánh dấu sự trưởng thành của bản thân, khi em có quyền cầm trên tay lá phiếu để chọn ra những người xứng đáng, vừa có tài vừa có đức đại diện cho tiếng nói và tâm tư, nguyện vọng của cử tri”, Trâm cho biết.

Cử tri trẻ huyện Bàu Bàng theo dõi tiểu sử tóm tắt những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Cùng tâm trạng phấn chấn như bạn của mình, em Nguyễn Huỳnh Mai Thy, học sinh Trường THPT Trần Văn Ơn, chia sẻ: “Thật may là sinh nhật em vào dịp cuối tháng 4 vừa qua. Đây cũng là mốc đánh dấu em đã trưởng thành để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tuổi 18 của em thật đáng nhớ vì gắn với một sự kiện quan trọng của đất nước. Chính vì thế, em ý thức được rằng mình phải có trách nhiệm, nghĩa vụ trực tiếp đi bầu cử; đồng thời là tuyên truyền viên để kêu gọi gia đình, bạn bè cùng thực hiện quyền và nghĩa vụ của bản thân trong ngày bầu cử”. 

Cũng là cử tri lần đầu được đi bầu cử, những ngày này trong lòng bạn Nguyễn Thị Tường Quy, sinh viên Trường Đại học Bình Dương, cũng dâng trào nhiều cảm xúc khó tả. Quy nói: “Em sẽ cố gắng sắp xếp thời gian của mình để ngày 23 - 5 tới đây, em sẽ đích thân tham gia đi bầu cử. Để đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn, em đã tìm hiểu về những người ứng cử trong danh sách bầu cử lần này thông qua việc theo dõi tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng. Em còn tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri nơi cư trú để lắng nghe chương trình hành động của những người ứng cử, từ đó xem xét, chọn lọc và đưa ra quyết định chọn ra những đại biểu ưu tú nhất”.

Hướng về ngày hội non sông

Để cử tri trẻ lần đầu đi bầu cử nắm rõ những nội dung liên quan đến bầu cử, các đơn vị đã tổ chức chương trình gặp gỡ cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử để những cử tri này có dịp tìm hiểu những kiến thức về cuộc bầu cử cũng như chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc về vấn đề bầu cử. 

Cụ thể, tối 20 - 5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức chuyên đề trực tuyến “Cử tri trẻ với ngày hội non sông”. Chuyên đề được tổ chức qua hình thức phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook để vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm cho công tác tuyên truyền về bầu cử đến đông đảo đoàn viên thanh niên. 

Mở đầu chương trình là phần trình chiếu phóng sự về ý nghĩa ngày bầu cử đầu tiên trong cả nước, kết quả nổi bật của Quốc hội nước ta qua các thời kỳ, vai trò của cử tri trẻ đối với cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp của Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Đáng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XII và khóa XIII. Sau đó, đoàn viên thanh niên được giao lưu, gửi câu hỏi trực tiếp, giao lưu cùng các vị khách mời của chương trình. 

Các cơ sở Đoàn cũng đã tổ chức chương trình gặp gỡ cử tri trẻ lần đầu đi bầu cử. Tiêu biểu có thể kể đến như TP.Thuận An, Thành đoàn đã tổ chức diễn đàn “Cử tri trẻ Thuận An với cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026”. Tại diễn đàn, các cử tri trẻ được xem chương trình sân khấu hóa về bầu cử được dàn dựng công phu, đặc biệt là phần tiểu phẩm đặc sắc mang tên “Sức dân nâng thuyền”. Nội dung chương trình nói về quá trình hình thành và qua các kỳ bầu cử từ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946 đến nay; thành tựu và kết quả hoạt động của Quốc hội, HĐND tỉnh và HĐND TP.Thuận An; phần cuối là tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia bầu cử vào ngày 23 - 5. 

Đặc biệt, cử tri trẻ lần đầu đi bầu cử đã được trao đổi trực tiếp với các đại biểu về những vấn đề mình quan tâm đến công tác bầu cử... 

Thông qua việc tổ chức các chương trình gặp gỡ, giao lưu với cử tri đã cung cấp những kiến thức về “Ngày hội toàn dân” sắp tới để các bạn trẻ lần đầu đi bầu cử hiểu và nắm vững hơn quyền của công dân trong bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong đoàn viên thanh niên, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23 - 5 thành công tốt đẹp.

Bảo đảm an toàn về phòng chống dịch Covid-19
Chị Trần Thị Diễm Trinh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương, cho biết: Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về bầu cử nhưng phải bảo đảm an toàn, hiệu quả. 
Theo đó, các cấp bộ Đoàn chú trọng tuyên truyền về trực quan, sinh động qua việc treo băng rôn, pano, áp phích và các sản phẩm tuyên truyền infographic trên mạng xã hội; tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên thay khung ảnh đại diện facebook. Các cấp bộ Đoàn  chỉ đạo các chi đoàn, chi hội sinh hoạt theo chủ điểm để đoàn viên thanh niên nghiên cứu về chương trình hành động của những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh; vận động đoàn viên thang niên mặc áo thanh niên Việt Nam khi tham gia bầu cử ngày 23 - 5; chụp ảnh tham gia bầu cử bày tỏ cảm xúc tự hào, tin tưởng và cùng đăng tải lên mạng xã hội...
Riêng 91 xã, phường, thị trấn, các cơ sở Đoàn đều duy trì đội hình thanh niên tình nguyện, hỗ trợ công tác thực hiện bầu cử tại địa phương, bảo đảm an toàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 để công tác bầu cử diễn ra thành công, hiệu quả.

Ngọc Như

 

  Từ khóa Quốc hội