Tiêu điểm
, 22/05/2024 14:52

Tin tức

Tuổi trẻ tình nguyện tham gia cuộc bầu cử

Cập nhật: 22-05-2021 | 10:08:56

(BDO) Hòa trong không khí nô nức cả nước chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đoàn viên, thanh niên tỉnh Bình Dương đã tích cực chung tay cùng với chính quyền các cấp thực hiện nhiệm vụ của tuổi trẻ, với nhiều việc làm cụ thể và thiết thực.


Đoàn viên thanh niên phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An phát tờ rơi cho người dân tìm hiểu tiểu sử của những người ứng cử

Tình nguyện tuyên truyền 

Những ngày qua, các Huyện, Thị, Thành đoàn, cơ sở Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm với đa dạng hình thức tuyên truyền về cuộc bầu cử, có mốc thời gian, nội dung cụ thể. 100% cơ sở Đoàn còn tuyên truyền thông tin danh sách người ứng cử. 

Bằng hình thức phát tờ rơi tuyên truyền, tăng cường nội dung tuyên truyền trên trang mạng xã hội, các infographic, hội thi, tổ chức gặp gỡ công dân trẻ lần đầu tham gia bầu cử… đã giúp đoàn viên, thanh niên và người dân trong tỉnh tìm hiểu các nội dung về bầu cử, tạo không khí sôi nổi hướng đến ngày bầu cử. 

Điển hình như Thị đoàn Tân Uyên thiết kế bộ ảnh inphographic tuyên truyền về bầu cử trên các trang mạng xã hội của Đoàn Thanh niên thị xã. Bộ ảnh tuyên truyền một số quy định của pháp luật về thông tin liên quan cử tri, quyền bầu cử, thời gian bầu cử, thời gian công bố kết quả bầu cử, người trúng cử. 

Bộ ảnh còn thông tin về cơ cấu, thành phần người ứng cử đại biểu HĐND TX.Tân Uyên khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026; số lượng, đơn vị bầu cử ở các địa phương và số lượng đại biểu HĐND thị xã được bầu tại từng đơn vị bầu cử HĐND thị xã nhiệm kỳ 2021-2026. 

Có thể thấy, công tác tuyên truyền, vận động đã được Đoàn Thanh niên cơ sở thực hiện sâu rộng từ thành thị đến nông thôn. Đoàn viên thanh niên đi từng ngõ xóm, đến từng khu nhà trọ để tuyên truyền và vận động người dân chủ động đi bầu cử vào ngày 23-5. 

Tại phường Tân Đông Hiệp,TP.Dĩ An, Phường đoàn đã tổ chức tuyên truyền để đoàn viên thanh niên thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, chủ động tham gia ngày hội của toàn dân. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên phường đến các hộ gia đình, khu dân cư để phát tờ rơi tìm hiểu một số quy định về thực hiện bầu cử như: Quyền bầu cử, nguyên tắc bầu cử, tuổi bầu cử, thời gian bầu cử, thời gian bỏ phiếu, nguyên tắc bỏ phiếu, tiểu sử những người ứng cử. 

Trong khi đó, các cơ sở Đoàn ở TP.Thuận An cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động tuyên truyền cao điểm và tổ chức mạn đàm nhằm giới thiệu tiểu sử của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Hoạt động tuyên truyền của Đoàn không chỉ sâu rộng mà còn đạt được mục tiêu bảo đảm các đối tượng cử tri được tuyên truyền. Cụ thể như Phường đoàn Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một tuyên truyền bầu cử tại nhà trọ ông Nguyễn Văn Dương, ở khu phố 3. Buổi tuyên truyền giúp cho cử tri là công nhân lao động nắm vững và thực hiện đúng những nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, nhất là các quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử; đồng thời hướng dẫn chủ nhà trọ vận động công nhân lao động ở trọ đi bầu cử cùng với việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19. 

Ngoài việc tuyên truyền trong đoàn viên thanh niên, Xã đoàn Tân Định, huyện Bắc Tân Uyên còn phối hợp cùng ban, ngành xã và đại diện Ban quản lý Trường cai nghiện số 3 tổ chức buổi tuyên truyền bầu cử dành cho các học viên. Tại đây, các học viên được tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; cách thức bầu cử. Từ đó giúp các học viên của trường tích cực tham gia bầu cử, bảo đảm quyền lợi công dân.

Xung kích hỗ trợ 

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã và đang tình nguyện, xung kích hỗ trợ công tác bầu cử gắn với phòng, chống Covid-19. 

Đoàn viên thanh niên các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, các Đoàn khối cơ quan tích cực tham gia công tác hỗ trợ tại các tổ bầu cử. Cụ thể, đoàn viên tham gia nhập danh sách cử tri, kiểm tra danh sách cử tri; hỗ trợ niêm yết danh sách cử tri, những người ứng cử tại các điểm bầu cử; phân công hỗ trợ hướng dẫn bầu cử cho cử tri, hỗ trợ kiểm phiếu trong ngày bầu cử… 

Ngày bầu cử sắp đến, đoàn viên thanh niên ở các khu, ấp trong tỉnh đã và đang tích cực tham gia vệ sinh văn phòng khu, ấp và trang trí các khu vực bỏ phiếu, vận chuyển trang thiết bị cần thiết để bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất cho khu, ấp trong ngày bầu cử. Đến ngày bầu cử, các cơ sở Đoàn cùng các đơn vị bầu cử sẵn sàng, xung kích, tình nguyện trong công tác bầu cử, hỗ trợ người dân khai báo y tế, phát tờ rơi tuyên truyền về dịch Covid-19, phát khẩu trang, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách cho người dân và vận động người thân, bạn bè, người dân đi bầu cử đầy đủ. 

Với tinh thần tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tuổi trẻ Bình Dương quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ bầu cử, bảo đảm phương châm bầu cử kết hợp phòng, chống dịch Covid-19.

BOX: Anh Trần Bảo Lâm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các Đoàn cơ sở phải bảo đảm các khu, ấp đều có đội hình thanh niên tham gia hỗ trợ ngày bầu cử 23-5. Tại các điểm bầu cử, đoàn viên thanh niên tham gia vệ sinh môi trường, vận động người dân đi bầu cử đầy đủ, đúng giờ; hướng dẫn cử tri bỏ phiếu đúng luật; hỗ trợ cử tri khuyết tật, cử tri lớn tuổi; nhập dữ liệu, hỗ trợ công tác cơ sở vật chất, bày trí và phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn yêu cầu Đoàn Thanh niên địa phương lập đội hình phản ứng nhanh xử lý những trường hợp đột xuất tại các điểm bầu cử, góp phần phần bảo đảm an ninh, an toàn trong ngày bầu cử. 

Kim Tuyến