Tiêu điểm
, 22/05/2024 15:13

Tin tức

Doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đi bầu cử

Cập nhật: 22-05-2021 | 08:19:51

 Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động có kế hoạch sản xuất hợp lý để không tăng ca vào ngày bầu cử (chủ nhật 23-5), góp phần tạo điều kiện cho người lao động (NLĐ) thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 Người lao động tại Công ty TNHH Giày Thông Dụng tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật bầu cử online do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức

 NLĐ sẵn sàng đi bầu cử

Những ngày qua, tại Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP.Thuận An), không khí hướng về ngày bầu cử rất rộn ràng. Hơn 7.000 NLĐ ở đây đang phấn khởi chờ ngày đi bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Ông Tsai Pu Chuo, Giám đốc Công ty TNHH Giày Thông Dụng, cho biết ngày 23-5 tới đây là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do vậy, ngày từ đầu quý II- 2021, Ban giám đốc công ty đã sắp xếp kế hoạch sản xuất, tránh không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật (23-5) để tạo điều kiện cho NLĐ đang làm việc tại công ty thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử. Chị Nguyễn Thị Hoa, NLĐ tại công ty, cho biết: “Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi sáng ngày chủ nhật cuối tuần này (23-5) để đi bầu cử. Tôi sẽ tuân thủ nghiêm những quy định phòng, chống dịch bệnh tại khu vực bỏ phiếu như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào khu vực bỏ phiếu. Đặc biệt, tôi sẽ cân nhắc lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để bầu vào ÐBQH khóa XV và HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ đi bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã có Công văn số 106/ UBBC-CV gửi Ban giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đề nghị không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật (23-5); đồng thời thường xuyên tuyên truyền cho NLĐ về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, về nguyên tắc, thể lệ, nội quy phòng bỏ phiếu, mạn đàm danh sách người ứng cử, ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, đặc biệt là công tác phòng chống, ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn cho NLĐ trong cuộc bầu cử.

ĐÀM THANH

Tương tự như Công ty TNHH Giày Thông Dụng, các công ty trên địa bàn tỉnh đều có kế hoạch sắp xếp sản xuất để tránh tăng ca vào ngày 23-5, tạo điều kiện cho NLĐ đi bầu cử. Ông Lin Kuan Cheng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Primacy (Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Phước 1), cho biết dù đang trong thời gian cao điểm sản xuất để hoàn thành kịp đơn hàng giao cho khách nhưng công ty đã quyết định không tổ chức tăng ca vào ngày bầu cử (23-5) để NLĐ có thời gian đi bầu cử, hoàn thành tốt nhiệm vụ của công dân.

Còn tại Công ty TNHH Yazaki Eds Việt Nam (TP.Dĩ An), gần 7.000 NLĐ cũng đang háo hức chờ ngày đi bỏ phiếu. Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Trưởng phòng Kế hoạch sản xuất của công ty, cho biết: “Công ty đang vào mùa sản xuất, có rất nhiều đơn hàng nên thời gian gần đây, công ty thường xuyên tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật để kịp hoàn thành các đơn hàng giao cho khách hàng đúng thời hạn. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin và hiểu được tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp khóa mới, Ban giám đốc công ty đã chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, không tổ chức tăng ca sản xuất vào ngày chủ nhật (23-5), để tạo điều kiện cho NLĐ thực hiện tốt nghĩa vụ của người cử tri.

Chủ động thông tin

Theo thống kê từ Liên đoàn Lao động tỉnh, tính đến giữa tháng 5, toàn tỉnh có 3.150 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở, với tổng số hơn 850.000 NLĐ, không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật (23-5), góp phần bảo đảm quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử. Để giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền trong công nhân bằng nhiều hình thức, các cấp công đoàn trong tỉnh còn tăng cường thông tin kịp thời đến chủ doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp chủ động sắp xếp thời gian sản xuất hợp lý, không tăng ca vào ngày chủ nhật (23-5).

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore (VSIP), cho biết ngay từ đầu tháng 4, Công đoàn VSIP đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp tập trung tuyên truyền bầu cử trong đoàn viên, NLĐ hiểu và thực hiện tốt quyền cử tri; đồng thời thông tin kịp thời về nội dung cũng như ngày diễn ra bầu cử để chủ doanh nghiệp biết, chủ động có kế hoạch sản xuất hợp lý. Đến nay, các doanh nghiệp trong VSIP đều không tổ chức tăng ca vào ngày chủ nhật (23- 5) để NLĐ thực hiện tốt quyền cử tri. Còn ông Trương Văn Phỉ, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN Bến Cát, cho biết nhờ thông tin, tuyên truyền kịp thời tới doanh nghiệp, đến nay các doanh nghiệp trong các KCN Bến Cát có tổ chức công đoàn đều không tăng ca vào ngày chủ nhật (23-5).

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có hơn 1,2 triệu NLĐ đang sinh sống và làm việc, trong đó NLĐ ngoài tỉnh chiếm tỷ lệ hơn 80%. Chính vì vậy, việc doanh nghiệp không tổ chức tăng ca vào ngày bầu cử sẽ góp phần tạo điều kiện cho NLĐ hoàn thành tốt nghĩa vụ của cử tri.

 ĐỖ TRỌNG