Tiêu điểm
, 22/05/2024 14:13

Tin tức

Các địa phương trong tỉnh: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Cập nhật: 22-05-2021 | 08:19:15

Hòa cùng không khí hân hoan của cả nước trước thềm cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, không khí hướng đến ngày hội lớn trên địa bàn tỉnh cũng tưng bừng, rộn rã. Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Khắp nơi từ thành thị đến nông thôn, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số..., cử tri đang rộn ràng, mong chờ đến ngày 23-5 đi bầu cử, tự tay bỏ lá phiếu để chọn những người xứng đáng nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình.

 

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử đã được các địa phương trong tỉnh bảo đảm. Ảnh: QUỐC CHIẾN

 TP.Thủ Dầu Một: Rộn ràng trước ngày bầu cử

Những ngày này, trên các tuyến đường ở TP.Thủ Dầu Một, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền về cuộc bầu cử, cùng các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được bố trí ở nhiều nơi. TP.Thủ Dầu Một có 12 đơn vị bầu cử cấp thành phố và 109 đơn vị bầu cử cấp phường, đã thành lập 136 tổ bầu cử, trong đó, có 4 tổ bầu cử đặc thù. Tính đến thời điểm ngày 14-5, tổng số cử tri trên địa bàn thành phố là 229.180 cử tri, trong đó, cử tri thường trú là 163.506 cử tri, tạm trú là 60.607 cử tri, cử tri đặc thù là 5.058 cử tri.

Ông Nguyễn Văn Đông, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử TP.Thủ Dầu Một, cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đã hoàn tất. Thành phố đã xây dựng các kế hoạch, dự trù các tình huống, phương án về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), phòng chống cháy nổ (PCCN), phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm diễn ra bầu cử. Đặc biệt để bảo đảm sự thống nhất, thành phố xây dựng khu vực bỏ phiếu mẫu ở Văn phòng khu phố 5, phường Phú Mỹ.

TP.Thuận An: Bảo đảm cho cuộc bầu cử an toàn

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP.Thuận An đã được hoàn tất, bảo đảm đúng quy trình và thời hạn theo quy định. Toàn thành phố có 208 khu vực bỏ phiếu đều được chuẩn bị chu đáo. Tại các khu vực bỏ phiếu, thành viên các tổ bầu cử đã chuẩn bị trang trí, các phương án phòng, chống dịch bệnh trong bầu cử như khu vực buồng cách ly, chuẩn bị đúng quy trình bỏ phiếu từ khâu phát phiếu đến việc đóng dấu cho cử tri đã bầu cử. Theo thống kê mới nhất, thành phố hiện có 404.615 cử tri, trong đó cử tri thường trú 128.206, cử tri tạm trú 271.533, cử tri tạm trú dưới 12 tháng 47.133.

TP.Dĩ An: Cử tri nô nức chuẩn bị đi bầu cử

Không khí hướng về ngày bầu cử tại TP.Dĩ An đang diễn ra khẩn trương, rộn ràng. 10 đơn vị bầu cử với 182 khu vực bỏ phiếu của thành phố được trang trí rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền. 260.832 cử tri trên địa bàn ai cũng phấn khởi chờ ngày đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Ủy ban Bầu cử các cấp của thành phố đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, như con dấu, hòm phiếu, tài liệu bầu cử, phiếu bầu, thẻ cử tri; trang trí xong các khu vực, phòng bỏ phiếu. Ở các khu dân cư, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng rực rỡ. Các khu vực bầu cử đã xây dựng phương án bảo đảm ANTT, PCCN và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm cho cử tri tham gia bầu cử.

TX.Bến Cát: Hướng đến ngày hội toàn dân

Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tại các xã, phường trên địa bàn TX.Bến Cát đều được thực hiện đúng quy định, tiến độ và bảo đảm cho ngày bầu cử 23-5 thực sự là ngày hội của toàn dân. Theo ghi nhận, công tác chuẩn bị hòm phiếu, con dấu của các tổ bầu cử đã hoàn tất. Các địa phương đã hoàn tất việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử. Bà Nguyễn Thị Nhật Giàu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hòa Lợi, cho biết: “Ngoài công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phường cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 và triển khai phương án công tác y tế bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ bầu cử. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, phường đã chuẩn bị thêm 1 buồng bỏ phiếu phụ dành cho những cử tri có thân nhiệt từ 37 độ trở lên”.

TX.Tân Uyên: Cơ sở vật chất sẵn sàng phục vụ bầu cử

Đến ngày 21-5, công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TX.Tân Uyên diễn ra đúng thời gian, đúng luật. Để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử thị xã đã chỉ đạo, các ban bầu cử, tổ bầu cử rà soát để sửa chữa, nâng cấp, các điều kiện về cơ sở vật chất được chọn làm địa điểm bỏ phiếu bầu cử trang trọng; đồng thời chỉ đạo rà soát số lượng hòm phiếu, các con dấu phục vụ bầu cử, chuẩn bị hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ và triển khai các biện pháp bảo đảm vật tư, phương tiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các điểm bỏ phiếu... Công an TX.Tân Uyên đã xây dựng các phương án, kế hoạch bảo đảm ANTT, an toàn giao thông, PCCN và phòng, chống dịch bệnh phục vụ cho cuộc bầu cử. Ông Nguyễn Văn Dành, Bí thư Thị ủy Tân Uyên, cho biết đến thời điểm này, các điều kiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho bầu cử đã sẵn sàng, đáp ứng yêu cầu cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, đúng thời gian và đúng luật.

 Đường phố trên địa bàn TX.Tân Uyên rực rỡ cờ hoa. Ảnh: QUỐC CHIẾN

Huyện Bắc Tân Uyên: Khẩn trương hoàn thành công tác trang trí

Khắp nơi trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên trong thời điểm này rực rỡ cờ hoa trải khắp tuyến đường, thôn xóm và các khu vực bỏ phiếu. Cán bộ, hội viên khẩn trương hoàn thành công tác trang trí trực quan tại các điểm bầu cử, thẻ cử tri cũng đã được trao đến tay người dân. Tất cả mọi công việc được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong bầu cử được huyện quan tâm, chú trọng. Các khu vực bỏ phiếu được trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và thực hiện giãn cách theo quy định.

Huyện Bàu Bàng: Tuyên truyền bầu cử gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Theo chân đoàn khảo sát, kiểm tra của UBND huyện Bàu Bàng, sáng ngày 21-5, phóng viên ghi nhận các điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn tất, cán bộ ở địa phương đang chuẩn bị những khâu cuối cùng để phục vụ cho cuộc bầu cử như trang trí cổng chào, thùng phiếu, kiểm tra khu vực bỏ phiếu, bố trí khu vực cho cán bộ y tế, tình nguyện viên. Ông Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, đề nghị các đơn vị, địa phương cần nhanh chóng hoàn thiện, bổ sung, sửa chữa cơ sở vật chất còn thiếu tại các điểm bỏ phiếu, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cử tri đi bầu cử. Nhìn chung, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững. Các đoàn thể tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền cuộc bầu cử; đồng thời phát động các hoạt động tuyên truyền bầu cử gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Huyện Dầu Tiếng: Bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống dịch bệnh

Trên địa bàn huyện Dầu Tiếng có 98 khu vực bỏ phiếu thuộc 12 xã, thị trấn. Ông Nguyễn Hồng Phương, Trưởng phòng Nội vụ, Thường trực Ủy ban Bầu cử huyện, cho biết để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng, chống dịch bệnh, Tiểu ban ANTT và y tế đã triển khai kế hoạch giám sát và phương án bảo đảm ANTT và y tế phục vụ bầu cử. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện và Trung tâm Y tế huyện đã ban hành các kế hoạch và phương án bảo đảm y tế, phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ cuộc bầu cử diễn ra an toàn. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử huyện, qua kiểm tra, giám sát, các khu vực bỏphiếu trên địa bàn huyện được trang trítrang nghiêm, tiết kiệm, an toàn vàthực hiện đúng quy định.

Huyện Phú Giáo: Xây dựng kế hoạch và phương án ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Để ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, huyện Phú Giáo đã chuẩn bị chu đáo các phần việc, bảo đảm đúng trình tự, tiến độ theo quy định. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng kế hoạch và phương án sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19. Các ngành chức năng huyện cũng đã xây dựng kế hoạch bảo đảm ANTT, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Chuẩn bị bầu cử trong khu cách ly bảo đảm đúng quy định

Tại khu cách ly tập trung Trung tâm Y tế mới huyện Bàu Bàng, các phương án cho ngày bầu cử (23-5) đã cơ bản hoàn tất. Mọi quy trình thực hiện đều tuân thủ nghiêm theo quy định an toàn phòng, chống dịch bệnh, tránh nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng. Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng, cho biết qua rà soát danh sách, dự kiến đến ngày 23-5, khu cách ly tập trung của huyện có 184 cử tri, trong đó có 162 người cách ly tập trung do Quân khu 7 điều tiết về và 22 cán bộ y tế, chiến sĩ phục vụ. Tất cả các cử tri tại đây sẽ được bầu cử ghép tại tổ bầu cử số 8 thị trấn Lai Uyên và tham gia bầu cử 2 cấp là bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Khu cách ly sẽ sử dụng thùng phiếu lưu động, khi đưa vào, mang ra phải được khử khuẩn theo đúng hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử tỉnh về hướng dẫn bỏ phiếu trong khu cách ly. Để công tác bầu cử diễn ra an toàn công khai, minh bạch, Ban Quản lý khu cách ly còn chuẩn bị phòng điều hành bầu cử qua hệ thống camera để theo dõi quá trình bỏ phiếu. Trước đó, Ban Quản lý khu cách ly cũng niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 để người dân trong khu cách ly tập trung theo dõi, nắm bắt.

 K.HÀ

 NHÓM P.V