Tiêu điểm
Thứ 2, 22/04/2024 06:52

Tin tức

Các địa phương đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 

Cập nhật: 22-05-2021 | 21:11:35

(BDO) Sáng 22-5, tại các khu vực bỏ phiếu ở 14 phường của TP.Thủ Dầu Một đã tất bật chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (23-5).

Khu phố 4, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một chuẩn bị tốt các phương án bầu cử. Ảnh: Hồ Văn

Tại khu phố 4, phường Phú Thọ, các phương án bầu cử an toàn và công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chuẩn bị kỹ càng. Cụ thể, khu phố đã thông báo thể thức bầu cử đến từng hộ dân: Bầu đại biểu Quốc hội, phiếu màu hồng, có 5 người ứng cử,  cử tri được chọn 3 người, gạch 2 người. Bầu đại biểu HĐND tỉnh, phiếu màu xanh, có 8 người ứng cử, cử tri chọn 5 người, gạch 3 người. Bầu đại biểu HĐND TP.Thủ Dầu Một, phiếu màu vàng, có 3 người ứng cử, cử tri chọn 2 người, gạch 1 người. Bầu đại biểu HĐND phường Phú Thọ, phiếu màu trắng, có 5 người ứng cử, cử tri chọn 3 người, gạch 2 người.

Khu phố đã thông báo đến từng nhà dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế phòng, chống dịch Covid-19 khi đi bầu cử... 

Ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử TP.Thủ Dầu Một, cho biết công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021–2026 trên địa bàn được thành phố chú trọng. Thường trực Ban chỉ đạo bầu cử thành phố đã chỉ đạo Tiểu ban An ninh trật tự và y tế thành phố, Công an thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, Trung tâm Y tế thành phố  xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch sử dụng lực lượng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; tổ chức nắm chắc tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội liên quan đến bầu cử, tập trung giải quyết khiếu kiện của công dân, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để phát sinh các “điểm nóng”, phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; chủ động sẵn sàng lực lượng bảo đảm y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử.

Đến nay, TP.Thủ Dầu Một đã treo 195 tấm pano, 40 băng rôn ngang, 500 tấm banner dọc, 1.100 cờ Đảng, cờ nước. Các phường đã thực hiện treo 231 panô, 1.055 băng rôn, 48 khẩu hiệu tuyên truyền tại các trụ sở UBND, văn phòng khu phố, các tuyến đường, tạo không khí rộn ràng trong nhân dân để đi bầu cử trong ngày hội non sông.

* Tại TP.Thuận An, những ngày qua 56 khu phố, ấp đã tất bật công tác chuẩn bị bầu cử. Tại khu phố Thạnh Lộc, phường An Thạnh, sáng 22-5 đã tổ chức phun thuộc khử trùng 2 khu vực bỏ phiếu. 

Khu phố Thạnh Lộc, phường An Thạnh, TP.Thuận An phun thuốc khử trùng khu vực bỏ phiếu. Ảnh: Hồ Văn

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.Thuận An, cho biết Ủy ban Bầu cử thành phố đã chỉ đạo Tiểu ban y tế bảo đảm y tế, phòng chống dịch Covid-19, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ bầu cử tại 208 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Nhìn chung, đến ngày 22-5, công tác chuẩn bị bầu cử đã được lãnh đạo các ngành, các cấp từ thành phố đến xã, phường quan tâm tập trung thực hiện tốt. Các bước chuẩn bị đã được tiến hành chặt chẽ, chu đáo, đúng tiến độ, thời gian theo quy định.

 Các khu phố, ấp của TP.Thuận An sẵn sàng phương án bầu cử an toàn 5K phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Văn

* Sáng 22-5, Ủy ban Bầu cử huyện Bắc Tân Uyên đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo, đến thời điểm này công tác trang trí trực quan tại các tổ bầu cử đã hoàn thành, việc niêm yết danh sách cử tri đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên trang trí cờ, pano rực rỡ. Ảnh: Như Ý

Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện có 8 đơn vị, bầu 30 đại biểu; số đơn vị bầu cử đại biểu HDND xã, thị trấn có 64 đơn vị, bầu 257 đại biểu, với 67 khu vực bỏ phiếu. Trên địa bàn huyện có hơn 58.310 cử tri.  

Tại các khu vực bỏ phiếu, việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn để cử tri bầu đúng, bầu đủ; việc xây dựng phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử được địa phương chỉ đạo kịp thời và chặt chẽ. Huyện chủ động thực hiện các phương án, linh hoạt phương thức tổ chức gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19.

Tại mỗi khu vực bỏ phiếu, huyện bố trí 1 tổ y tế. Các khu, ấp trong huyện đã sẵn sàng cho công tác khai báo y tế, đo thân nhiệt tại khu vực bỏ phiếu và thực hiện khử trùng, khử khuẩn theo quy định tại tất cả các khu vực bỏ phiếu trước khi tiến hành bầu cử.

Đến thời điểm này, 10 xã, thị trấn của huyện đã hoàn thành trang trí khánh tiết trong và ngoài hội trường nơi tổ chức bỏ phiếu, dán lô gô, khẩu hiệu bảo đảm trang nghiêm theo quy định. Tại các khu vực bỏ phiếu, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử đã được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Các khu vực bỏ phiếu được trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và thực hiện giãn cách theo quy định bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ghi nhận cho thấy, đến thời điểm này mọi kế hoạch, chủ trương và công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra theo đúng kế hoạch. Người dân trong huyện phấn khởi chuẩn bị bỏ phiếu bầu chọn đại biểu ưu tú nhất làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp khóa mới.

Cán bộ ấp 2, xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên trang trí khẩu hiệu tuyên truyền tại khu vực bỏ phiếu. Ảnh: Như Ý

Bà Trần Thị Lệ, ở thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên,  nói: “Ngày nào tôi cũng nghe loa đài của thị trấn và huyện tuyên truyền về bầu cử, thấy băng rôn, khẩu hiệu treo khắp đường làng, ngõ xóm, khu dân cư trong lòng cảm thấy rất vui. Bà con cử tri ai cũng thăm hỏi nhau để cùng đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử. Thẻ cử tri đã có, ngày 23-5 tôi và các thành viên trong gia đình sẽ đi đến khu vực bỏ phiếu đúng giờ và cầm trên tay lá phiếu để bầu ra những đại biểu vì dân, xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

Hồ Văn - Như Ý