Tiêu điểm
Thứ 2, 24/06/2024 10:32

Tin tức

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Thành công và an toàn

Cập nhật: 25-05-2021 | 08:24:55

Đến 16 giờ chiều 24-5, công tác cập nhật số liệu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 vẫn đang được Cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh và UBBC các cấp tiếp tục thực hiện trên phần mềm một cách khẩn trương và trách nhiệm. Theo đánh giá sơ bộ, cử tri tại 1.100 khu vực bỏ phiếu (KVBP) trên địa bàn tỉnh đã bỏ phiếu đúng quy định và an toàn.

Trong cuộc bầu cử ngày 23-5, tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đều trang bị máy tính có phần mềm cập nhật số liệu gởi về Ủy ban Bầu cử các cấp

Ngày 24-5, UBBC tỉnh đã có báo cáo sơ bộ về công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, số lượng cử tri đi bầu cử đông, đạt tỷ lệ cao (99,39%). Các tổ bầu cử đã thực hiện tốt các công việc trong ngày bầu cử. Việc trang trí phòng bỏ phiếu, quản lý phiếu bầu cử, con dấu bầu cử trước và trong ngày bầu cử thực hiện tốt, bảo đảm an toàn tuyệt đối, góp phần cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Cử tri trong tỉnh tham gia bầu cử và trực tiếp bỏ phiếu tại 1.100 KVBP, đạt tỷ lệ 99,39%. Trong đó, huyện Dầu Tiếng và huyện Phú Giáo có 100% cử tri tham gia bầu cử; 5 địa phương có trên 99% cử tri đi bầu cử, gồm: TX.Tân Uyên (99,90%), huyện Bắc Tân Uyên (99,96%), TP.Thuận An (99,47%), huyện Bàu Bàng (99,31%) và TP.Thủ Dầu Một (99,23%); 2 địa phương có số lượng cử tri đi bầu đạt từ 98% trở lên, gồm TP.Dĩ An (98,5%) và TX.Bến Cát (98,39%).

Để việc vận hành phần mềm tổng hợp kết quả bầu cử và ứng dụng báo cáo tiến độ cử tri đi bầu cho ngày 23-5 được thực hiện tốt, tuyệt đối không xảy ra sơ suất, UBBC tỉnh đã chỉ đạo Tiểu ban Nội dung - Tài chính - Hậu cần phối hợp với UBBC cấp huyện triển khai tổng diễn tập đồng loạt, kiểm tra toàn diện việc tổng hợp kết quả trên toàn tỉnh. Hiện tại, phần mềm tổng hợp kết quả bầu cử tiếp tục đang được UBBC các cấp tổng hợp số liệu, chuẩn bị công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các công việc chuẩn bị ngày bầu cử bảo đảm thực hiện chu đáo, linh hoạt, đồng bộ, khẩn trương, theo đúng tiến độ thời gian quy định, thể hiện được tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, của UBBC, Ban bầu cử, Tổ bầu cử các cấp. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong bầu cử được UBBC tỉnh và Tiểu ban An ninh trật tự và Y tế đặc biệt quan tâm, trang bị đủ dụng cụ cho các Tổ bầu cử. Báo cáo của UBBC tỉnh cho thấy, tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trước giờ khai mạc cuộc bầu cử ổn định, các vấn đề phát sinh được các cấp, các ngành chức năng phối hợp xem xét, xử lý, giải quyết kịp thời, không làm phát sinh các vấn đề mới ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

Ban chỉ đạo, UBBC các địa phương đã chủ động bố trí, sắp xếp, tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử của các Tổ bầu cử trực thuộc rất tốt và an toàn. Ông Hồ Thanh Tâm, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Điều hành khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TP.Thuận An, cho biết đến cuối ngày bầu cử 23-5, công tác bầu cử được tổ chức thành công tại khu phố với gần 30.000 cử tri. Khu phố đã huy động tổng lực các lực lượng để hỗ trợ công tác tổ chức tại 13 KVBP, cũng như công tác tuyên truyền, vận động người dân đi bầu cử đông đủ, an toàn. Ông Huỳnh Văn Sơn, PhóBí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Thuận An, đánh giá cuộc bầu cử trên địa bàn TP.Thuận An đã diễn ra thành công và tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật. Thời gian qua, UBBC TP.Thuận An đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng nhân sự và những người ứng cử được lựa chọn bảo đảm đạt yêu cầu.

Một trong những điểm nổi bật của cuộc bầu cử lần này là công tác tuyên truyền, vận động bầu cử được tổ chức nghiêm túc, đúng luật định, có sự phối hợp tốt giữa Ủy ban MTTQ và các cơ quan thông tin, đại chúng, tạo điều kiện cho người ứng cử tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, nhất là trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Công tác tuyên truyền, giãn cách trong bầu cử để người dân đi bầu cử đông đủ, an toàn được các Tổ bầu cử thực hiện tốt qua hệ thống truyền thanh địa phương và tuyên truyền miệng, qua các hình thức tuyên truyền trên mạng xã hội Zalo…

Có thể khẳng định, Ban chỉ đạo, UBBC các cấp ở Bình Dương đã chuẩn bị cho cuộc bầu cử rất tốt, chu đáo, theo đúng kế hoạch. Các công việc chuẩn bị trước ngày bầu cử được thực hiện khẩn trương, kịp thời và đồng bộ, có sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp và của UBBC các cấp cùng sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của đông đảo quần chúng nhân dân, bảo đảm cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm.

* Anh Hoàng Trung Tương, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh:
“Hòa trong không khí ngày hội lớn của đất nước, tôi đã rất vinh dự và tự hào cùng cử tri cả nước đi bầu cử, lựa chọn những người có đức, có tài, thực sự xứng đáng đại diện cho tiếng nói của mình tại các cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở Trung ương và địa phương. Tôi mong muốn những người trúng cử sẽ có lộ trình thực hiện chương trình hành động có hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, nhất là những chương trình hướng đến đối tượng thanh thiếu niên. Tôi tin rằng, với bản lĩnh, tài trí và tâm huyết của mình cùng với chương trình hành động được công khai rõ ràng, họ sẽ đáp ứng niềm tin, kỳ vọng của cử tri.”
* Chị Nguyễn Thị Bích Duyên, khu phố 6, phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một:
“Ngày 23-5 vừa qua tôi đi bầu cử trong tâm trạng háo hức. Trước khi bầu cử, tôi đã tìm hiểu về tiểu sử, thông tin và quá trình công tác của những người ứng cử, đặc biệt là nữ giới. Tôi kỳ vọng những người được bầu chọn sẽ cố gắng đem hết sức mình phụng sự Tổ quốc, làm hết trách nhiệm mà cử tri đã tin tưởng, gửi gắm. Tôi cũng mong họ sẽ có thật nhiều chương trình, hành động thiết thực nhằm chăm lo cho hoạt động của thanh niên, đặc biệt là nữ thanh niên công nhân”.
TÂM TRANG (thực hiện)

HỒ VĂN